Home / SỐNG ĐẸP / Bác rùa tạo giá trị tiền tỷ

Bác rùa tạo giá trị tiền tỷ

Hành trình khám phá bác rùa tạo giá trị tiền tỷ

Đã lâu rồi tôi mới có cơ hội thăm lại Vườn Quốc gia Cúc Phương, nơi tôi đã từng làm việc ở đó được hơn 3 năm, thời gian không dài và cũng không ngắn nhưng cũng đủ để cho mình có một cái gì đó vẫn còn trong ký ức và động lực của mình trên con đường phía trước. Được thăm lại VQG Cúc Phương vào dịp tết trời se lạnh cảm giác thật là tuyệt với. Đã lâu rồi tôi mới lại có cái cảm giác đặc biệt đó, đi xe máy một mình trên con đường giữa rừng buổi chiều tà hai bên bạt ngàn cây xanh, đường vắng bóng người, thời tiết mưa xuân lất phất với cái lạnh ngọt, có cơ hội hít không khí thật sâu và thở ra thật từ từ, đúng là ở Hà Nội có mơ cũng không được như vậy các bác ạ:) vào giữa rừng lại gặp quán bán ngô luộc và thịt lợn nướng nữa chứ, đúng là chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn lúc đó. Đây mới chỉ là giá trị một phần rất nhỏ của rừng thôi các bác nhé.

1908166_10201588179454831_1215956163_n
Ảnh: Nguyễn Văn Nhuận

La cà bài viết đến đây là đủ rồi, cứ viết thế này thì không biết bao giờ mới vào cái chủ đề chính hành trình khám phá bác rùa tạo giá trị tiền tỷ đây, tôi xin phép đi thẳng vào vấn đề luôn đây. Vào buổi sáng tôi có thằng bạn thâm giao lâu năm [ilink url=”http://vannhuan.com/chang-trai-yeu-ca-te-te-lan-yeu-vo.html” style=”tick”]Nguyễn Văn Thái[/ilink] dẫn tôi vào Trung tâm Cứu hộ Rùa Cúc Phương, tôi mới nhìn thấy mấy bác rùa đang bơi ở trong bể, bên cạnh là một ngôi nhà có rãnh sâu ở phía dưới ngăn cách với bể nuôi rùa bằng một tấm kính mờ để cho du khách tham quan có thể nhìn và ngắm bác rùa được. Thành thực mà nói với các bác, nếu tính giá trị kinh tế trực tiếp thì bác rùa đó chỉ được mấy chục nghìn thôi, chứ lấy đâu ra giá trị tiền tỷ được. Không tin các bác cứ ra chợ hỏi mua rùa nuôi làm cảnh xem, ví dụ như rùa tai đỏ chẳng hạn, có khi người ta còn cho không các bác nếu các bác đàm phán khéo mồm:).

Vậy tại sao tôi lại nói con rùa tôi thăm quan lại có thể tạo giá trị tiền tỷ được, các bác cứ thử tính thế này xem sao, mỗi ngày có 20 du khách thăm quan VQG Cúc Phương, tất nhiên họ cũng thăm quan địa điểm khác nữa ở trong vườn, sau đó đến địa điểm thăm quan bác rùa này, mỗi vé thăm quan giá trị 20k, nhân với 365 ngày và nhân với tuổi thọ khoảng 10 năm của bác rùa này, dùng excel tính sơ qua cũng được doanh thu là 1,46 tỷ. Tính như vậy là bác rùa đã góp phần tạo giá trị doanh thu là tiền tỷ trong 10 năm rồi:). Đây là phép tính vui, các bác tin hay không tin cũng được:)

Bác rùa tạo giá trị tiền tỷ@ Nguyễn Văn Nhuận
Ảnh 1: Bác rùa phục vụ du lịch sinh thái. @ Nguyễn Văn Nhuận

Qua khám pháp về bác rùa tạo giá trị tiền tỷ, tôi thấy có một số bài học rất bổ ích mà mình có thể học được:

1. Bất cứ cái gì tồn tại đều có lý do của nó, hãy biết tôn trọng, bảo vệ và phát triển.

Các loài rùa ở Việt Nam hiện đang bị săn bắt và buôn bán trái phép nghiêm trọng, nhiều loài rùa ở Việt Nam đang bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí có loài đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Vì vậy, chúng ta buộc phải hành động một cách có trách nhiệm để bảo vệ những loài rùa ở Việt Nam nếu chúng ta muốn khám phá hoặc để lại cho con cháu chúng ta khám phá hết giá trị của các loài rùa. Biết đâu loài rùa có thể tạo ra những giá trị tuyệt vời mà con người chưa từng nghĩ đến ở thời điểm hiện tại.

2. Bất cứ cái gì đều có giá trị nếu đặt chúng ở đúng địa điểm và thời điểm

Có nhiều người tiêu cực cứ suốt ngày kêu không có việc gì làm, mình không có khả năng làm gì có ích cho xã hội, kêu thất nghiệp do không có khả năng tìm kiếm việc làm. Thực ra, các bạn cứ để ý mà xem cuộc sống của chúng ta là từ trong suy nghĩ và tâm của ta mà hình thành nên cuộc sống ngoài đời của chúng ta mà thôi. Chúng ta thường trở thành những gì mà chúng ta thường nghĩ về nó nhiều nhất. Vì vậy, nếu ta biết chăm sóc và cải thiện suy nghĩ của chúng ta theo hướng tốt đẹp thì tôi tin chắc cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn mà thôi. Ngoài ra, nếu chúng ta biết đặt nguồn lực và nội lực bên trong của chúng ta ở đúng địa điểm và thời điểm thích hợp, tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ tạo ra những giá trị sống tốt đẹp cho chính cuộc sống của chúng ta và cho xã hội.

3. Khi nhìn một sự vật, hãy cố gắng quan sát từ nhiều phía khác nhau để phát hiện ra tối đa những giá trị và mặt tích cực của một sự vật nào đó. Điều này sẽ giúp chúng ta đánh giá được giá trị của sự vật đó và mở rộng sự hiểu biết của chúng ta mà thôi.

Các bạn cứ nghĩ mà xem, nếu chúng ta cứ nghĩ con rùa chỉ để làm thịt thì giá trị của nó chỉ để làm thịt mà thôi, nếu chúng ta nghĩ nó có thể tạo ra giá trị tiền tỷ thì nó có khả năng tạo ra giá trị tiền tỷ, etc…; điều này cũng tương tự một câu chuyện một người công nhân nếu bán đồng cho người khác, thì giá trị của nó rất thấp. Tuy nhiên, nếu người công nhân đó dùng đồng để đúc tượng, làm xoong, các đồ trang trí, thì rõ ràng rằng giá trị của đồng sẽ tăng nên rất nhiều. Vì vậy, nếu chúng ta nghĩ chúng ta có thể tạo ra giá trị lớn thế nào cho xã hội thì chúng ta có thể tạo ra giá trị như thế cho xã hội khi chúng ta hành động một cách quyết liệt và thích hợp ở đúng địa điểm và đúng thời điểm cần thiết.

Thôi, tôi xin phép viết tạm đến đây thôi, nếu viết nữa thì dài lắm. Các bạn kiên nhẫn đọc đến đây thì nhờ các bạn đóng góp ý kiến (gạch, đá, xi măng, etc..:)) để cho bài viết thêm hoàn thiện hơn. Tặng các bạn bức ảnh nữa về con rùa này này:)

Bác rùa tạo giá trị tiền tỷ @ Nguyễn Văn Nhuận
Ảnh 2: Bác rùa góp phần tạo giá trị du lịch sinh thái @ Nguyễn Văn Nhuận
  • Văn Nhuận

 

Check Also

Đường đến thành công

Mục đích sống của bạn là gì?

Hãy mở rộng tấm lòng của bạn với cuộc sống này, với mọi người xung quanh. Sống là để yêu thương và có mục đích để trinh phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ trực tuyến