Home / THÀNH CÔNG / Kỹ năng mềm và sự đam mê trong công việc

Kỹ năng mềm và sự đam mê trong công việc

Kiên trì và nhẫn nại cuối cùng ắt thành công

Kiên trì và nhẫn nại cuối cùng ắt thành công
Kiên trì và nhẫn nại cuối cùng ắt thành công

Ngày làm việc hôm nay thật tuyệt vời với bản thân tôi. Lâu rồi không có được cảm giác đặc biệt như vậy, nó giống như cảm giác cách đây 4 năm đi điều tra động vật hoang dã ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ sau 2 tuần vất vả soi đêm trong rừng tự nhiên bắt gặp một chú Rái cá lông mũi tiến gần về phía mình. Cuộc sống này tìm được cảm giác đặc biệt như thế thật là hiếm và nhiều thử thách.

Thời đại ngày nay, khi ta muốn tìm hiểu về một cái gì đó hoặc một người nổi tiếng nào đó thì thật là có nhiều phương tiện để tiếp cận tìm hiểu về nó, đặc biệt là Google và ALO 1080. Nhiều khi tôi tự hỏi tôi thực sự muốn đạt được điều gì trong cuộc sống này và tôi thật sự muốn làm một cái gì đó có ích cho xã hội? Tôi có đặt câu hỏi viển vông quá không? Điều gì thực sự làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng nhiều khi tôi vẫn còn bối rối không biết mình trả lời như thế nào? Có người nói “Nếu bạn tự đặt câu hỏi và bạn tự trả lời thì bạn sẽ đạt được những gì mình hỏi “Don’t ask, don’t gain”. Câu nói này có lẽ đúng, bởi vì nếu chúng ta không tự đặt câu hỏi và không trả lời cho câu hỏi đó thì chúng ta sẽ không biết mình muốn gì và đạt được điều gì.

Một trong những sở thích của tôi là, tôi rất thích đọc những sách về kỹ năng mềm, ngày làm việc hôm nay tự nhiên tôi lại có một cơ hội để thực hành giảng dạy những kiến thức về kỹ năng mềm mà tôi đã được học. Tôi đã nghe và đọc được ở đâu đó, cách học tốt nhất là hãy dạy và cùng trải nghiệm với người khác. Lâu rồi tôi không có cảm giác thú vị tập trung vào công việc như ngày hôm nay. Việc tìm kiếm thông tin và kiến thức là điều rất easy với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại ngày nay. Tôi thấy việc học hỏi và ứng dụng những kỹ năng mềm là điều rất khó và vẫn còn thiếu, đặc biệt là những người ờ vùng sâu vùng xa, các vùng dự án mà tôi đang làm. Nhiều kỹ năng quan trọng như kỹ năng quản lý xung đột, kỹ năng đàm phán và thuyết phục, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng nuôi dạy con cái, kỹ năng điều hành cuộc họp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng mục tiêu, kỹ năng ra quyết định etc….; đây là những kỹ năng rất quan trọng đối với chúng ta, đặc biệt là những cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Có thể đây là một lĩnh vực mới tôi sẽ đầu tư thời gian và sức lực của mình vào, và có thể đây là một phần công việc mang lại niềm vui và động lực cho tôi, và tôi có cơ hội làm một cái gì đó có ích cho cộng đồng.

Công việc của tôi thay đổi thật là nhanh, chỉ có 6 năm ra trường thôi tôi đã có cơ hội làm việc ở một số lĩnh vực khác nhau. Nhiều lúc tôi tự hỏi có phải mình là người không kiên trì không? Có phải mình không đam mê với công việc không?. Thực sự mỗi lần thay đổi công việc là một thử thách đối với tôi, tôi đã phải cố gắng rất nhiều để học hỏi và thích ứng với nó. Nhiều lúc tôi thấy cũng rất tự hào về bản thân mình, vì tôi không hiểu tại sao tôi lại có thể thích ứng nhanh như vậy với công việc. Tôi rất thích câu của Tư Mã Ý trong phim Tam Quốc:) “Trong họa có phúc và trong phúc có họa”. Tôi đã thấy một điều rất thú vị là khi mình làm một việc gì đó mà mình cảm thấy sợ, cảm thấy do dự, cảm thấy không thể làm được thì đó là dấu hiệu của sự thành công, cứ mỗi lần vượt qua những rào cản đó thì lại có một cảm giác thật tuyệt vời.

Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi có phải tôi là người không biết sợ cái gì không? tôi có phải là người vô cảm không? Bởi vì tôi rất khó tìm thấy cảm giác đặc biệt hoặc cảm giác hạnh phúc. Nhiều lúc đi rừng điều tra động vật trong đêm tôi chẳng thấy sợ gì cả. Tôi tự hỏi điều mang lại hạnh phúc đối với tôi trong công việc hiện tại thực sự là gì? Có lẽ đó là giá trị công việc của tôi đang làm, mỗi khi tôi đi làm việc ở dưới cộng đồng, được nói chuyện với bà con và được bà con cám ơn vì những công việc chúng tôi đang làm cho họ, tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Mỗi lần tôi biết một cái gì đó về văn hóa, về ẩm thực, về con người, về một điều gì đó ở một nơi tôi đến, ở một quốc gia khác mà tôi có cơ hội đến, tôi cảm thấy mình rất phấn chấn và thú vị. Có lẽ đó là những động lực cho tôi để làm công việc hiện tại.

Tôi còn nhớ khi tôi có dự án ở Hòa Bình, mỗi lần xuống họp thôn, khi tôi ra về, tất cả mọi người đã đồng thanh hát một bài quan họ tặng tôi vì họ biết tôi quê ở Bắc Ninh. Thực sự lúc đó tôi cảm thấy rất cảm động và hạnh phúc, lúc đó tôi thực sự cảm thấy mình đã tìm thấy niềm vui trong công việc. Công việc của tôi nhiều khi cũng có rất nhiều thử thách, tôi còn nhớ có một lần một mình tôi điều hành cuộc họp có hơn 100 người dân ở một thôn tham gia họp chỉ để lựa chọn một địa điểm để khoan giếng. Họp từ 2 giờ chiều đến hơn 6 giờ tối chỉ để chọn một địa điểm khoan giếng. Giờ nghĩ lại tôi cũng không hiểu tại sao một mình mình có thể tự tin điều hành một cuộc họp đông người như vậy, mọi người hôm đó tranh luận thật ồn áo, tưởng chừng như cuộc họp không thể có kết quả thành công tốt đẹp được. Vậy mà, cuối cùng tôi lại thuyết phục được tất cả mọi người đồng ý lựa chọn một địa điểm để khoan giếng và mọi người lại hát tặng tôi một bài hát quan họ nữa chứ:). Qua sự việc này tôi mới càng hiểu ra rằng khi làm bất cứ một việc gì đó, mình cần phải làm việc bằng cả sự đam mê, sự nhiệt huyết, kiên trì và bằng cả cái tâm của mình hướng đến lợi ích chung của cộng đồng, và không bao giờ, không bao giờ và không bao giờ bỏ cuộc. Vì vậy, trong cuộc sống, việc học hỏi kỹ năng mềm và sự đam mê trong công việc là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Chỉ cần bạn kiên trì và nhẫn nại cuối cùng bạn ắt thành công.

  • Văn Nhuận

Check Also

BÀI HỌC MIỄN PHÍ TỪ ANH TAXI THU NHẬP HƠN 3.000 USD MỘT THÁNG

Bài học miễn phí từ anh Taxi thu nhập hơn 3.000 USD một tháng

Hôm vừa rồi tôi có đi với một bác tài taxi khoảng 40 tuổi, một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ trực tuyến