Home / BẠN / Thành công chỉ đến khi có niềm đam mê, mạnh mẽ, và quyết đoán

Thành công chỉ đến khi có niềm đam mê, mạnh mẽ, và quyết đoán

Kiên trì và nhẫn nại cuối cùng ắt thành công

Tôi thực sự may mắn có nhiều người bạn thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ họ. Trong số những người thành công mà tôi biết, tôi rất khâm phục những người thành công trong lĩnh vực bảo tồn động thực vật hoang dã. Bởi vì ngành bảo tồn là một trong những nghề đầy thử thách, đòi hỏi niềm đam mê và tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, và cả sự kiên trì và kiên cường trong công việc nữa.

Những người làm bảo tồn rất thú vị, khi thực sự tìm thấy niềm đam mê trong công việc và vượt qua thử thách, đối với bản thân tôi những người như vậy nếu họ làm ở lĩnh vực nào họ cũng sẽ thích nghi rất nhanh chóng bởi vì con người và thiên nhiên luôn gắn bó mật thiết với nhau, khi có đam mê chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị từ thiên nhiên, từ động vật hoang dã. Các bác không tin ư? các bác cứ thử nghĩ xem phần lớn những phát minh vĩ đại của con người đều có nguồn gốc và cảm hứng từ thiên nhiên hoang dã.

Sau đây tôi xin trích một bài phỏng vấn về một trong những người thành công và có niềm đam mê trong công việc mà tôi biết, có nhiều điều thú vị từ cuộc phỏng vấn này, các bác cứ đọc đi rồi sẽ biết:)

Nhân vật phụ nữ quốc tế của tháng trong báo phunungaynay.vn, chúng tôi sẽ giới thiệu một phụ nữ Úc bình dị, sống và làm việc tại Việt Nam: bà Naomi Doak, Trưởng đại diện Mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã quốc tế (TRAFFIC) tại Việt Nam. Bằng những cống hiến của mình, bà vừa được tôn vinh là Người phụ nữ vì thiên nhiên và động vật hoang dã trong giải thưởng Người phụ nữ của năm do bạn đọc Phụ Nữ Ngày Nay bình chọn.

Tiến sỹ Naomi Doak
Tiến sỹ Naomi Doak

Thưa bà, bà đã giữ chức vụ Trưởng đại diện Mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã quốc tế tại Việt Nam (TRAFFIC) được bao lâu? Bà có cảm nhận như thế nào về đất nước và con người Việt Nam?

Tôi là Trưởng đại diện của tổ chức TRAFFIC Đông Nam Á – Chương trình Tiểu vùng Mekong mở rộng tại Việt Nam đã được gần hai năm. Trước đó, tôi cũng từng sống và làm việc trong lĩnh vực tương tự tại Thái Lan. Tôi rất thích được làm việc tại Việt Nam. Đôi khi tôi cũng gặp phải một số khó khăn nhưng đây là điều hiển nhiên xảy đến khi bạn sống xa gia đình và làm việc trong một lĩnh vực như giám sát buôn bán động thực vật hoang dã. Ngay sau khi đến đây, tôi lập tức được chứng kiến nhiệt huyết của người Việt Nam đối với bảo tồn đa dạng sinh học. Mặc dù chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước nhưng đây không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào tôi từng đến đều gặp phải vấn đề này.

Người Việt Nam thật tuyệt vời, tôi gặp nhiều người luôn tươi cười vui vẻ, rất tận tình, tốt bụng và niềm nở. Những nhân viên của tôi cũng rất tuyệt, trong khoảng thời gian tương đối ngắn tại đây, tôi đã được gặp những người thực sự truyền cho mình cảm hứng. Trước khi đến Việt Nam, tôi cảm thấy rất hồi hộp và không chắc điều gì sẽ xảy ra. Nhưng hiện giờ, tôi thực sự thích thú với việc sống và làm việc tại Việt Nam. Thậm chí, tôi yêu cả giao thông hỗn loạn nơi đây.

Một ngày làm việc của bà bắt đầu và kết thúc như thế nào?

Mỗi ngày làm việc khác nhau tùy thuộc vào công việc trọng tâm của ngày hôm đó. Ở thời điểm hiện tại, tôi và các nhân viên dành khá nhiều thời gian cho các vấn đề về sừng tê giác. Đồng thời, chúng tôi cũng hoạt động trong một số lĩnh vực như gỗ và thu hái bền vững cây dược liệu và hương liệu. Vì vậy, tất cả các ngày đều giống nhau ở chỗ đều bắt đầu khá sớm, nhưng sau đó lại khác nhau đôi chút. Tôi yêu cà phê Việt Nam, do đó, việc tôi làm đầu tiên trong ngày là uống một cốc cà phê trước khi di chuyển đến văn phòng trên chiếc Vespa. Tôi cũng tranh thủ tới phòng tập gym mỗi ngày để đảm bảo có đủ sức khỏe. Lĩnh vực liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã có thể trở nên vô cùng khó khăn và mệt mỏi nên việc để bộ não nghỉ ngơi một chút là rất quan trọng.

Tiến sỹ Naomi Doak trong một buổi hội thảo tập huấn (Ảnh: Nguyễn Đỗ Thu Minh)
Tiến sỹ Naomi Doak trong một buổi hội thảo tập huấn (Ảnh: Nguyễn Đỗ Thu Minh )

Là một phụ nữ đảm đương trọng trách lớn lao: Phụ trách giám sát buôn bán động vật hoang dã – một công việc nghe đã thấy rất vất vả trong khi đối với cộng đồng người Việt Nam nói riêng và người Đông Nam Á nói chung, phụ nữ vẫn thường được xem là phận nữ nhi, chân yếu tay mềm. Bà có nhận thấy điều đó là một rào cản?

Tôi cho rằng, quan điểm phụ nữ là phái yếu đang thay đổi và theo như những gì tôi quan sát được tại Việt Nam, điều tương tự cũng đang xảy ra. Mỗi ngày tôi được gặp những người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và quyết đoán. Thật sự thì, trong hai năm tôi làm việc tại Việt Nam, đa số nhân viên TRAFFIC tại đây đều là nữ giới và tôi cho rằng họ là một trong những người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán nhất mà tôi từng biết. Dù mọi người cảm thấy bất ngờ khi người giữ vai trò này lại là một phụ nữ nhưng tôi tin rằng, quan điểm này đang thay đổi. Trưởng đại diện, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã là một vai trò khó đối với tất cả mọi người – bất kể đó là nam giới hay phụ nữ. Nhưng tôi cũng đồng ý rằng phụ nữ giữ vai trò này sẽ gặp phải một số thách thức riêng. Tôi nghĩ mọi người thường thấy bất ngờ khi gặp một phụ nữ giữ vai trò này và đây là một lĩnh vực mà nam giới chiếm đa số…

Môi trường làm việc tại Việt Nam với các đất nước khác trên thế giới mà bà từng sinh sống, giống và khác nhau ra sao?

Phải công nhận rằng, Việt Nam là một nước đa diện nhưng nói về môi trường làm việc trong lĩnh vực giám sát buôn bán động vật hoang dã thì Việt Nam thực sự khá giống với các nước khác trên thế giới.

Nâng cao nhận thức về việc bảo vệ động thực vật hoang dã là điều tôi thấy cần thực hiện ở nhiều quốc gia chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Ngay cả tại đất nước chúng tôi – Úc, cũng có nhiều người thường đi đến những quốc gia khác và mua các sản phẩm bất hợp pháp trong đó có động thực vật hoang dã để thỏa mãn nhu cầu phiêu lưu mạo hiểm.

Môi trường làm việc ở Việt Nam có ảnh hưởng thế nào đến lối sống và cách làm việc của bà? Những thuận lợi và khó khăn bà gặp phải trong môi trường làm việc ở đây là gì?

Tôi thích sống và làm việc tại Việt Nam nhưng cũng gặp khá nhiều thách thức như ngôn ngữ, văn hóa… tôi cũng phải đấu tranh với việc phải sống xa gia đình. Tôi có hai cháu trai và một cháu gái và tôi thực sự đã bỏ lỡ cơ hội được nhìn thấy chúng lớn lên như thế nào. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, tôi lại nhận lại được nhiều kinh nghiệm và cảm thấy mình trở nên nhân ái hơn, quan tâm tới người khác hơn khi chứng kiến cuộc sống khó khăn, vất vả của nhiều người, đặc biệt là các phụ nữ và cảm thấy rằng mình vẫn còn vô cùng may mắn.

Tôi yêu tất cả những kinh nghiệm mà tôi có được tại Việt Nam, tôi cũng thích món ăn ở đây, những con người tôi đã từng gặp ở đây, tôi cũng đã có nhiều người bạn Việt Nam thật sự quan trọng và đó là thuận lợi lớn nhất mà tôi nhận được.

Bà có thể cho biết thực trạng buôn bán động vật thiên nhiên hoang dã ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào? Tại Việt Nam, những loại động vật hoang dã nào được mua bán nhiều nhất và vì sao?

Trên khắp thế giới, nhiều loài động thực vật hiện đang bị đe dọa bởi nguy cơ tuyệt chủng do sự mất môi trường sống và nạn buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã như tê giác, hổ, voi, tê tê. Các loài kể trên cũng xuất hiện trong buôn bán nhằm thỏa mãn nhu cầu tại Việt Nam hoặc bị trung chuyển qua Việt Nam tới các quốc gia khác.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ sừng tê giác. Cũng có một lượng lớn ngà voi và tê tê vận chuyển trái phép bị bắt giữ, trong đó có các vụ vận chuyển ngà voi theo đường biển qua Việt Nam để tới các quốc gia khác. Năm 2010, con tê giác Java cuối cùng của Việt Nam đã bị giết để lấy sừng. Thảm cảnh tương tự có nguy cơ sẽ xảy đến với các loài tê giác khác trên thế giới và các loài đặc hữu khác của Việt Nam.

Những động vật thường bị mua bán tại Việt Nam bao gồm các loài rùa, gấu ngựa, gấu chó, các loài linh trưởng như voọc, vượn… ngoài ra tắc kè cũng là một trong số động vật bị mua bán nhiều tại Việt Nam.

Lý do các loài động vật hoang dã bị mua bán trái phép thay đổi tùy theo từng loài và từng quốc gia. Có loài thường được sử dụng trong Đông y, cũng có loài bị đồn thổi một cách vô căn cứ rằng chúng có thể chữa bệnh. Một số loài khác lại được coi trọng chỉ vì sự khan hiếm.

Theo chúng tôi được biết thì Việt Nam là nước mua nhiều sừng tê giác nhất trên thế giới. Bà giải thích như thế nào về vấn đề này và cảm nhận của bà? Phải chăng người Việt Nam không có ý thức bảo vệ động vật hoang dã?

Vừa mới tuần trước, Nam Phi đã đưa ra một ghi nhận kỷ lục về số tê giác bị săn trộm và tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở châu Phi và châu Á.

Thực ra, rất khó để xác định quốc gia nào tiêu thụ nhiều sừng tê giác nhất và điều này luôn luôn thay đổi. Vấn đề chính không phải là xác định một quốc gia hay cá nhân cụ thể nào. Có nhiều quốc gia liên quan đến tình trạng buôn bán sừng tê giác trong vai trò là nước bắt nguồn, trung chuyển hoặc tiêu thụ. Đây là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi tất cả các bên liên quan phải hợp tác cùng giải quyết. Việt Nam cũng đang thể hiện cam kết mạnh mẽ nhằm giải quyết vấn đề này và tôi tin rằng chúng ta có thể cùng tìm ra giải pháp.

Vừa rồi bà đạt được danh hiệu: Người phụ nữ vì thiên nhiên và động vật hoang dã do Phụ Nữ Ngày Nay cùng công ty The Body Shop tổ chức, danh hiệu này đã mang lại cảm xúc gì cho bà?

Tôi đã thật sự ngạc nhiên khi biết mình được đề cử cho giải thưởng này và cũng rất vinh dự khi được mọi người yêu mến và bình chọn. Khi tôi đọc những thông tin của 7 ứng cử viên còn lại, tôi thấy mình không xứng đáng để có mặt trong danh sách vì cả 7 người phụ nữ còn lại đều đang làm những điều tuyệt vời và việc mà họ làm là thực sự có đóng góp lớn cho cộng đồng. Riêng bản thân tôi, trong quá trình làm việc, cũng có rất nhiều sự hỗ trợ của những nhân viên và đồng nghiệp, nhiều người trong số họ thực sự là những phụ nữ mạnh mẽ nhất mà tôi từng gặp. Cho nên tôi nghĩ rằng, có nhiều phụ nữ đáng được nhận giải thưởng này hơn là tôi và tôi cũng cho rằng làm một điều tuyệt vời cho xã hội là điều mà tất cả mọi người đều có thể làm.

Bài viết gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ trực tuyến